Tại hội nghị, đại diện hơn 20 Công đoàn cơ sở các Khu công nghiệp An Dương, Đồ Sơn thông tin, chia sẻ những khó khăn về tình hình sản xuất kinh doanh, công tác phòng, chống dịch COVID-19 cũng như hoạt động công đoàn tại doanh nghiệp.

Cụ thể, do ảnh hưởng của dịch COVID-19, nhiều doanh nghiệp trong 2 khu công nghiệp trên bị thiếu nguyên vật liệu phục vụ sản xuất, có doanh nghiệp phải cho người lao động nghỉ luân phiên, trừ vào phép... để duy trì sản xuất. Để bảo đảm giãn cách trong sản xuất, nhiều đơn vị phải chia ca làm việc, bố trí thêm xe đưa đón công nhân...

Về công tác phòng, chống dịch, các đơn vị đồng loạt triển khai các quy định phòng dịch theo chỉ đạo của cơ quan chức năng. Tuy nhiên, nhiều ý kiến cho rằng, các doanh nghiệp, Công đoàn cơ sở còn lúng túng trong xây dựng phương án khi doanh nghiệp xuất hiện F0, F1. Các đơn vị mong muốn ngành Y tế sớm có hướng dẫn, tập huấn cụ thể để doanh nghiệp xây dựng tình huống sát với thực tế, bảo đảm khoanh vùng, dập dịch triệt để nếu có phát sinh ca mắc. Đồng thời, các đơn vị mong muốn được tiêm vaccine phòng COVID-19 cho 100% công nhân lao động, từ đó giúp người lao động yên tâm, doanh nghiệp ổn định sản xuất.

Liên quan đến hoạt động Công đoàn, phần lớn Công đoàn cơ sở đều tạm dừng hoạt động Công đoàn để tập trung vào công tác phòng, chống dịch COVID-19. Nhiều đơn vị chưa tổ chức đối thoại định kỳ do ảnh hưởng của dịch. Một số cán bộ Công đoàn cho biết, do phần lớn họ là cán bộ kiêm nhiệm nên không được doanh nghiệp tạo điều kiện về thời gian cho hoạt động Công đoàn...

Phát biểu tại hội nghị, ông Tống Văn Băng - Chủ tịch Liên đoàn Lao động thành phố - ghi nhận chia sẻ, kiến nghị của cán bộ Công đoàn cơ sở. Trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh COVID-19, lãnh đạo Liên đoàn Lao động thành phố đề nghị các đơn vị tiếp tục duy trì biện pháp phòng, chống dịch ở mức cao nhất, không chủ quan, lơ là trong phòng dịch.

Về đề xuất hỗ trợ xây dựng kịch bản ứng phó nếu xuất hiện F0 tại doanh nghiệp, Liên đoàn Lao động thành phố sớm đề nghị ngành chức năng liên quan có hướng dẫn cụ thể, chi tiết để hỗ trợ doanh nghiệp. Trong trường hợp xuất hiện yếu tố nguy cơ, thành phố sẽ tập trung phương tiện, nguồn lực để hỗ trợ doanh nghiệp trong triển khai các biện pháp phòng ngừa lây lan dịch bệnh....

Theo thống kê của Liên đoàn Lao động TP.Hải Phòng, tổng số doanh nghiệp hoạt động tại Khu công nghiệp An Dương là 29 đơn vị với tổng số 12.300 lao động, Khu công nghiệp Đồ Sơn có tổng 7.900 lao động, làm việc tại 33 đơn vị. Tỉ lệ xét nghiệm sàng lọc COVID-19 tại 2 khu công nghiệp An Dương đạt 67,4%, khu công nghiệp Đồ Sơn đạt 77,2%.

Đổi tên Chương trình “Triệu liều vaccine cho công nhân nghèo” thành “Vaccine cho công nhân”

Với mong muốn toàn bộ người dân Việt Nam, đặc biệt công nhân, người lao động nghèo được tiêm vaccine phòng COVID-19, quỹ Tấm lòng Vàng Lao Động đã phát động Chương trình “Triệu liều Vaccine cho công nhân nghèo” từ ngày 23.5.

Ngày 2.6.2021, Thường trực Đoàn Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam đã họp và quyết định đổi tên Chương trình“Triệu liều vaccine cho công nhân nghèo” thành “Vaccine cho công nhân” nhằm thu hút sự quan tâm, ủng hộ của toàn xã hội nhất là công nhân viên chức lao động và các cấp công đoàn đối với việc đóng góp kinh phí mua vaccine phòng COVID-19 cho công nhân lao động; đồng thời tạo thuận lợi cho việc thanh quyết toán kinh phí.

Toàn bộ kinh phí ủng hộ chương trình sẽ được chuyển tới Quỹ vaccine phòng COVID-19 để mua vaccine, tiêm cho công nhân trên toàn quốc.

Chương trình mong tiếp tục nhận được sự ủng hộ, giúp đỡ của các cá nhân, tổ chức trên mọi miền của tổ quốc

Mọi sự giúp đỡ, hỗ trợ chương trình “Vaccine cho công nhân” xin gửi về Quỹ Tấm lòng Vàng Lao Động bằng một trong các hình thức sau đây:

 1. Liên hệ trực tiếp Quỹ XHTT Tấm lòng Vàng:

  Số 51 Hàng Bồ, Hoàn Kiếm, Hà Nội.
  Điện thoại: 024.39232756 - 024.39232748.
  Hoặc các Văn phòng đại diện Báo Lao Động trên toàn quốc.

 2. Chuyển khoản về tài khoản của Quỹ XHTT Tấm lòng Vàng:

  • STK: 113000000758 - Ngân hàng Vietinbank, chi nhánh Hoàn Kiếm, Hà Nội.
  • STK: 0021000303088 - Ngân hàng Vietcombank, chi nhánh Hà Nội.
  • STK: 12410001122556 - Ngân hàng BIDV, chi nhánh Hoàn Kiếm, Hà Nội.
  • STK: 1005755579 - tại SHB, chi nhánh Hà Nội.
  • Số tài khoản USD: 115000196228 - Ngân hàng Vietinbank, chi nhánh Hoàn Kiếm, Hà Nội.
  Nội dung chuyển khoản: Hỗ trợ vaccine

 3. Hỗ trợ qua Ví Momo:

  - Mở Ví Momo .
  - Chọn chương trình “Mỗi ngày một nghìn” .
  - Thực hiện theo hướng dẫn.
  - Nội dung lời nhắn: Hỗ trợ vaccine.

 4. Hoặc hỗ trợ trực tuyến: bằng cách bấm vào nút ỦNG HỘ NGAY bên dưới.

.

Mai Dung