Niềm vui bất ngờ mang tên Tết Sum vầy

CĐ Giáo dục VN cho hay, chương trình Tết Sum vầy 2019 diễn ra tại Đồn Biên phòng Na Ngoi, huyện Kỳ Sơn (tỉnh Nghệ An) và Đồn Biên phòng Trịnh Tường, huyện Bát Xát (tỉnh Lào Cai) gồm nhiều hoạt động là giao lưu, thi hát karaoke (mỗi đội 1 giáo viên và 1 chiến sĩ biên phòng), thi gói bánh chưng, ném còn, kéo co, nhảy bao bố… và tặng quà cho 600 giáo viên, 100 chiến sĩ bộ đội biên phòng và hơn 4.000 học sinh các trường nhân dịp Tết Kỷ Hợi - 2019 với tổng số tiền khoảng 1,2 tỉ đồng.

Theo cô giáo Đặng Thị Vân - giáo viên ở điểm Trường Mầm non Na Ngoi 1, khi được nhà trường thông báo CĐ Giáo dục VN sẽ vào tổ chức Tết Sum vầy cho giáo viên, học sinh có hoàn cảnh khó khăn của huyện, cô và nhiều đồng nghiệp đã háo hức mong nhanh tới sự kiện này. Cô Vân cho biết, nhờ Tết Sum vầy mà các em học sinh biết đến ăn búp-phê là thế nào. Tết Sum vầy thật đặc biệt, nhất là khi giáo viên nơi đây vẫn luôn trong cảnh khó khăn và không tiền thưởng Tết. Món quà Tết quý nhất với các thầy cô trong dịp về gia đình vẫn là cành đào rừng mà các thầy cô quen gọi là món quà Tết của núi rừng. Có lẽ vui nhất là cô giáo Nguyễn Thị Hiếu - giáo viên Trường THCS Trừng Xá, huyện Lương Tài (tỉnh Bắc Ninh) - cùng chồng là Đại úy Lê Đức Lập (Đồn biên phòng A Mú Sung) bất ngờ được gặp nhau và được nhận quà Tết của chương trình. Nhiều giáo viên, học sinh rất vui khi được nhận bánh chưng, thạch rau câu… của các nhà tài trợ. Với các giáo viên, học sinh và chiến sĩ biên phòng ở Kỳ Sơn và Bát Xát, Tết Sum vầy 2019 này thật sự là cái tết tươi vui, đong đầy cảm xúc và ấm hơn cả lửa trại.

Tri ân những người “gieo chữ, giữ đất”

Chủ tịch CĐ Giáo dục VN Vũ Minh Đức cho biết, năm nay, CĐ Giáo dục VN chọn chủ đề Tết Sum vầy 2019 là “Gieo chữ, giữ đất”. Chương trình được tổ chức tại hai đồn biên phòng Na Ngoi và Trịnh Tường là dịp để giao lưu, chia sẻ kinh nghiệm giữa các thầy giáo, cô giáo vùng khó khăn, biên giới với các chiến sĩ bộ đội biên phòng, những “thầy giáo mang quân hàm xanh” trong quá trình tuyên truyền các chủ trương của Đảng và Nhà nước, chủ trương đổi mới của ngành GDĐT, vận động học sinh đến trường với mục tiêu “gieo chữ, giữ đất”.

Theo Ðại úy Nguyễn Bá Kỷ - Chính trị viên phó Ðồn Biên phòng Na Ngoi, thực hiện chương trình “Nâng bước em đến trường” của Bộ Tư lệnh Biên phòng, Ðồn đỡ đầu hai cháu từ năm 2014, mỗi cháu 500.000 đồng/tháng được quyên góp từ lương của cán bộ, chiến sĩ trong đồn. Đại tá Nguyễn Duy Cường - Chính trị viên phó Đồn Biên phòng Trịnh Tường, một trong những “thầy giáo quân hàm xanh” - chia sẻ, Đồn Biên phòng Trịnh Tường đã mở được 10 lớp xóa mù với 288 học viên chủ yếu là lao động chính tại địa phương, hiện đã kết thúc 7 lớp, còn 3 lớp đang duy trì. Có chữ, có hiểu biết, kinh tế hộ gia đình từng bước được cải thiện, tình trạng phạm tội, xuất nhập cảnh trái phép, tệ nạn xã hội giảm rõ rệt. Về chương trình “Nâng bước em tới trường”, Đồn đang hỗ trợ ba cháu nhỏ đều mồ côi cha mẹ đến trường. Thời gian tới, đồn sẽ tiếp tục đỡ đầu từ 2 đến 3 cháu có hoàn cảnh khó khăn.

XUÂN TRƯỜNG