Một công nhân đang làm việc ở Công ty CP Xuất nhập khẩu Thủy sản Caseamex (đề nghị PV giấu tên) cho biết, khi công nhân vào làm việc đều được đo thân nhiệt tại cổng, rửa tay sát khuẩn và đeo khẩu trang. Khi được nghỉ giữa ca, công ty đều phát loa để thông tin về tình hình dịch bệnh và các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19 nên công nhân hiểu và thực hiện nghiêm túc.

Ông Phạm Trường Dũng - Chủ tịch Công đoàn cơ sở (CĐCS) Công ty TNHH KWong Lung Meko - cho hay, hiện tại Công ty TNHH Kwong Lung Meko có hơn 1.800 NLĐ. Trong đó, có gần 1.600 đoàn viên Công đoàn. Đối với công tác phòng, chống dịch COVID-19 thì từ lúc dịch bệnh, CĐCS đã phối hợp với Ban giám đốc công ty duy trì liên lục công tác phòng, chống dịch COVID-19 từ lúc thực hiện giãn cách xã hội đến hiện tại.

“NLĐ trước khi vào cổng doanh nghiệp thì sẽ được đo thân nhiệt, rửa tay sát khuẩn và đeo khẩu trang, nếu đủ điều kiện thì mới được vào công ty làm việc. Khi có biểu hiện ho, sốt... thì sẽ yêu cầu NLĐ đến bệnh viện khám” - ông Dũng nói.

Ông Dũng cũng cho biết thêm, từ ý kiến của CĐCS về tuyên truyền nâng cao ý thức phòng, chống dịch COVID-19 cho NLĐ tại đơn vị, Ban Giám đốc công ty đã đồng ý triển khai công tác tuyên truyền phòng, chống dịch COVID-19 đến với NLĐ tại đơn vị bằng 2 cách: Đầu giờ làm việc, các tổ trưởng sẽ triển khai kế hoạch sản xuất và lồng ghép tuyên truyền công tác phòng, chống dịch bệnh. Bên cạnh đó, còn tổ chức đọc qua loa phát thanh của công ty vào giờ nghỉ giữa ca để thông báo tình hình dịch bệnh và các biện pháp phòng chống dịch COVID-19 nhằm nâng cao ý thức của NLĐ.

Chị Nguyễn Thị Hường - Phó Chủ tịch CĐCS Công ty CP Xuất nhập khẩu Thủy sản Caseamex (KCN Trà Nóc 2, quận Ô Môn, TP.Cần Thơ) - nói rằng, Công ty CP Xuất nhập khẩu Thủy sản Caseamex có hơn 740 người. Trong đó, hơn 600 đoàn viên Công đoàn. Trước khi công nhân vào doanh nghiệp, yêu cầu bắt buộc công nhân phải đeo khẩu trang, đo thân nhiệt và rửa tay sát khuẩn tại cổng. Công ty đã thực hiện liên tục từ đợt dịch thứ 2 tới giờ. Hiện tại, công ty vẫn tiếp tục duy trì các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19 tại đơn vị.

“CĐCS đã phối hợp với công ty mỗi ngày đều thông báo qua loa phát thanh của công ty để thông báo tình hình dịch và các biện pháp phòng chống dịch đến với NLĐ. Ngoài ra, còn dán thông báo đến các phân xưởng để NLĐ nghiêm túc thực hiện khi đi đường đều phải mang khẩu trang và tránh tụ tập nơi đông người. Bản thân người nào có biểu hiện sốt, ho... thì phải đi đến bệnh viện khám, không được vào công ty” - chị Hường nói.

Chị Hường cũng cho biết thêm, CĐCS đã phối hợp với công ty mua nước sát khuẩn để công nhân rửa tay nơi làm việc và trước khi vào công ty. Ngoài ra, công ty còn trang bị khẩu trang cho công nhân để thực hiện nghiêm công tác phòng, chống dịch COVID-19.

Thành Nhân