Chương trình “Nâng cao năng lực Y tế lao động tại Việt Nam do Cục Quản lý môi trường y tế (Bộ Y tế) phối hợp với Quỹ Temasek và Trường Y tế công cộng Saw Swee Hock (Trường Đại học Quốc gia Singapore) tổ chức bắt đầu từ tháng 10.2017.

Chương trình đã tổ chức nhiều lớp tập huấn, giảng viên là những chuyên gia hàng đầu về y tế lao động tại Trường Đại học quốc gia Singapore cũng như tại Singapore.

Qua chương trình, đã nâng cao nhận thức, kỹ năng về quản lý, triển khai chương trình y tế lao động cho hơn 300 chuyên gia, cán bộ y tế lao động cấp cao, các cán bộ làm công tác y tế.

Toàn cảnh hội nghị. Ảnh: Tr.L.
Toàn cảnh hội nghị. Ảnh: Tr.L.

Tại hội nghị tổng kết, 5 trong tổng số 20 cơ sở y tế các tuyến trung ương, tuyến tỉnh, tuyến huyện tham gia chương trình đã chia sẻ các kinh nghiệm, kết quả trong quá trình triển khai các hoạt động an toàn vệ sinh lao động. Một số mô hình triển khai nhiều và hiệu quả tại các bệnh viện cũng được đề cập.

Đặc biệt, tại hội nghị này, tình trạng bạo hành nhân viên y tế được đề cập. Bà Phạm Thanh Bình – Chủ tịch Công đoàn Y tế Việt Nam đã nêu thực trạng, phương hướng và những kiến nghị, đề xuất trước vấn đề mất an ninh trật tự trong bệnh viện, bạo hành nhân viên y tế khi đang thực thi nhiệm vụ. Bà Bình nói rằng đây là vấn đề “rất bức xúc”, số vụ việc xảy ra ngày càng tăng và càng nghiêm trọng.

Theo số liệu của Cục Quản lý Khám chữa bệnh Bộ Y tế, năm 2017, cả nước chỉ có 13 người bị bạo hành y tế, thì năm 2018 tăng lên 21 vụ; còn 9 tháng đầu năm 2019, báo cáo của Công đoàn cơ sở trực thuộc và Công đoàn ngành Y tế tỉnh, thành phố thì đã có 12 trường hợp bị bạo hành.

Đơn cử, vào tháng 2.2019, 1 bác sĩ công tác tại Bệnh viện Đa khoa Long An đã bị hành hung khi nhắc người bệnh không được hút thuốc trong bệnh viện; tháng 6.2019, 1 bác sĩ khoa Sản công tác tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Đồng Nai bị hành hung dẫn đến chấn thương; tháng 9.2019, 1 đoàn viên công đoàn bị hành hung dẫn đến tử vong tại Trung tâm Y tế huyện Quế Sơn (tỉnh Quảng Nam) khi can ngăn vụ cãi nhau giữa bệnh nhân và người nhà của họ…

Từ thực trạng, Công đoàn Y tế Việt Nam đã xây dựng hướng dẫn và xử lý khi người lao động bị hành hung tại các cơ sở y tế; đồng thời tổ chức các lớp tập huấn “Bảo vệ Blouse trắng”…

Để đảm bảo quyền và lợi ích của người lao động ngành y, thông qua hội nghị, bà Bình đề xuất Bộ Y tế và Tổng LĐLĐ Việt Nam cần có các kiến nghị với các văn bản quy phạm pháp luật về vấn nạn bạo hành; xây dựng khung pháp lý, giám sát và xử lý công minh các vi phạm về bạo hành y tế…

LƯU THƠ