Có việc làm ổn định là mừng

Chị Hà Kim Chi làm việc tại Công ty Cổ phần Ôtô Bảo Toàn, thuộc đơn vị Khu du lịch Nhà Mát, Thành phố Bạc Liêu, tỉnh Bạc Liêu thật thà cho biết: “Dù khó khăn, nhưng doanh nghiệp không trừ lương, không cắt giảm công nhân. Có việc làm ổn định trong thời điểm hiện tại rất mừng. Chúng em không mong gì được thưởng Tết dương lịch”.

Theo Kim Chi, bạn bè của em làm việc tại Thành phố Hồ Chí Minh, Đồng Nai, nhiều người phải về lại quê nhà vì chủ doanh nghiệp không trụ được trước đại dịch COVID-19.

Lao động trong lĩnh vực thủy sản không lo mất việc (ảnh Nhật Hồ)
Lao động trong lĩnh vực thủy sản không lo mất việc (ảnh Nhật Hồ)

Ông Ngô Xuân Pha, Giám đốc Công ty Cổ phần ÔTô Bảo Toàn cho biết: “Hiện tại gần 200 cán bộ công nhân viên tại doanh nghiệp vẫn được trả lương bình thường. Chuyện thưởng Tết dương lịch, Âm lịch phải chờ mùa tết làm ăn thế nào”.

Trong khi đó, công nhân Nguyễn Thị Lan, làm việc tại một xưởng may mặc xuất khẩu tại Khu Công nghiệp Trà Kha, tỉnh Bạc Liêu chia sẻ: “Lúc này có việc làm là mừng. Trước đây nghe thông tin hết đơn hàng xuất khẩu phải nghỉ chúng em lo lắm. May mà doanh nghiệp vẫn ký được hợp đồng nên không lo lắng gì”.

Theo Trung tâm dịch vụ việc làm tỉnh Bạc Liêu, con số nhận trợ cấp thất nghiệp có tháng lên đến trên 2.000 người đăng ký. Điều này cho thấy người lao động mất việc có tăng do các doanh nghiệp khó khăn trong sản xuất.

Công nhân thủy sản không lo mất thưởng

Bạc Liêu có trên 30 nhà máy, xí nghiệp chế biến thủy sản xuất khẩu. Theo Sở Công thương, dù dịch bệnh COVID-19 có ảnh hưởng, nhưng lĩnh vực xuất khẩu thủy sản vẫn tăng. Các doanh nghiệp đã chủ động được đơn hàng, sản xuất nên hầu hết làm ăn được.

Ông Trần Văn Diệu, Giám đốc Công ty TNHH Thái Minh Long, Thị xã Giá Rai, Bạc Liêu chi biết: “Doanh nghiệp đã chủ động trong khâu sản xuất, dự báo được thị trường nên dù có ảnh hưởng COVID-19, nhưng không đến mức phải rơi vào khó khăn. Chính vì vậy, hiện nay công ty vẫn xây dựng phương án trả thưởng cho công nhân Tết dương lịch và Tết âm lịch”.

Ông Diệu cam kết chuyện tiền thưởng chắc chắn là có nhưng cụ thể bao nhiêu thì vẫn chưa công bố.

Công nhân trong các nhà máy chế biến thủy sản xuất khẩu tại Bạc Liêu không lo thiếu thưởng Tết dương lịch (ảnh Nhật Hồ)
Công nhân trong các nhà máy chế biến thủy sản xuất khẩu tại Bạc Liêu không lo thiếu thưởng Tết dương lịch. Ảnh Nhật Hồ

Tương tự, bà Âu Ngọc Vững, Tổng giám đốc Công ty chế biến thủy sản xuất khẩu Âu Vững (Thị xã Giá Rai, tỉnh Bạc Liêu) cũng cho biết: “Tất cả người lao động, công nhân làm việc tại doanh nghiệp đều có thưởng Tết”.

NHẬT HỒ