Theo thông tin do Bộ Y tế công bố sáng 23.3, "bệnh nhân 116" là bác sĩ nam, 29 tuổi đang làm việc tại Khoa Cấp cứu của Bệnh viện bệnh Nhiệt đới Trung ương. Anh tham gia chống dịch từ ngày 31.1, nhiệm vụ chính là khám sàng lọc các bệnh nhân nghi nhiễm đến bệnh viện, điều trị những bệnh nhân được chẩn đoán dương tính và cấp cứu một số bệnh nhân nặng. Trong quá trình khám và điều trị, anh luôn tuân thủ quy trình và mặc đủ đồ bảo hộ. Tuy nhiên, tới 20.3, anh bị ho, sốt và tới 23.3 được xác nhận dương tính SARS-CoV-2, trở thành nhân viên y tế đầu tiên bị nhiễm chéo từ bệnh nhân.

Cùng ngày, Ban Thường vụ Công đoàn Y tế Việt Nam cũng quyết định hỗ trợ 30 triệu đồng cho các đoàn viên công đoàn Bệnh viện Bạch Mai đang phải cách ly tại chỗ trong quá trình phục vụ chống dịch COVID – 19; hỗ trợ 10 triệu đồng cho 2 cán bộ điều dưỡng nhiễm SARS- CoV-2 (5 triệu đồng/người). 

Ngay sau khi dịch COVID – 19 bùng phát, Công đoàn Y tế Việt Nam đã kịp thời huy động và thăm hỏi, động viện, hỗ trợ đoàn viên công đoàn tại các đơn vị tuyến đầu chống dịch như Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương, Bệnh viện Bạch Mai, Công đoàn ngành Y tế Vĩnh Phúc, Công đoàn ngành Y tế Hà Nội, Viện Vệ sinh Dịch tễ Trung ương… Đồng thời, chỉ đạo Công đoàn cơ sở Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương, Bệnh viện Bạch Mai và những đơn vị có liên quan báo cáo thông tin và đề xuất để Công đoàn Y tế Việt Nam hỗ trợ những trường hợp khó khăn và khen thưởng kịp thời những tấm gương của tập thể và cá nhân có thành tích xuất sắc trong phòng, chống dịch, cứu chữa bệnh nhân. Công đoàn Y tế Việt Nam đã khen thưởng một số cán bộ y tế tại Khánh Hòa khi tỉnh này công bố hết dịch giai đoạn 1.

Ngoài ra, Công đoàn Y tế Việt Nam cũng đã hỗ trợ, thăm hỏi bác sĩ Lê Ngọc Sơn (khoa Ngoại thuộc Trung tâm Y tế huyện Bình Giang, Hải Dương) bị hành hung khi đang thực hiện nhiệm vụ ngày 18.3.2020.

B.H