Dự Hội nghị có ông Michalis Papanikolau, Tổng thư ký UITBB; đại diện các tổ chức công đoàn đến từ 5 quốc gia trong khu vực khu vực Châu Á - Thái Bình Dương: Nhật Bản, Ấn Độ, Indonesia, Bangladesh, Síp; đồng chí Thái Quỳnh Mai Dung,  Ủy viên Ban Chấp hành, ​Trưởng ban Đối ngoại Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam; đồng chí Hoàng Hữu Tân, Phó Vụ trưởng Vụ Vật liệu Xây dựng, Bộ Xây dựng...

Về phía Công đoàn Xây dựng Việt Nam có đồng chí Nguyễn Thị Thủy Lệ, Ủy viên Ban Cán sự đảng Bộ Xây dựng, Ủy viên Ban Chấp hành Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam, Chủ tịch Công đoàn Xây dựng Việt Nam; các đồng chí Phó Chủ tịch dự.

Tổng thư ký UITBB Michalis Papanikolau phát biểu tại Hội nghị
Tổng thư ký UITBB Michalis Papanikolau phát biểu tại Hội nghị.

Hội nghị lần này sẽ tập trung thảo luận các vấn đề: Bảo hiểm xã hội, An toàn vệ sinh lao động; lao động nữ trong ngành Xây dựng; lao động di cư, lao động thời vụ và thay đổi công nghệ trong ngành Xây dựng. Đây là những mối quan tâm sâu sắc và là những nhiệm vụ quan trọng mà các nước trên thế giới và trong khu vực đang rất quan tâm trong giai đoạn hiện nay.

Phát biểu tại Hội nghị, đồng chí Nguyễn Thị Thủy Lệ, Chủ tịch Công đoàn Xây dựng Việt Nam nhiệt liệt chào mừng các đại biểu, khách quý đã đến tham dự Hội nghị, đồng thời gửi lời cảm ơn chân thành, sâu sắc về những tình cảm cũng như sự ủng hộ, giúp đỡ của công đoàn Xây dựng các nước trong thời gian qua.

Đồng chí nhấn mạnh: "Công đoàn Xây dựng Việt Nam mong muốn thông qua Hội nghị này, Công đoàn các nước trong khu vực sẽ cùng nhau chia sẻ, trao đổi thông tin, kinh nghiệm để đưa ra ý kiến hợp lý, hữu ích trong quá trình tham gia giải quyết các vấn đề. Và điều quan trọng hơn, đây là dịp để các tổ chức công đoàn trong khu vực thắt chặt hơn tình đoàn kết, hữu nghị, hợp tác và hỗ trợ lẫn nhau trong phong trào công nhân - công đoàn quốc tế".

Đồng chí Nguyễn Thị Thủy Lệ, Chủ tịch Công đoàn Xây dựng Việt Nam phát biểu tại Hội nghị.
Đồng chí Nguyễn Thị Thủy Lệ, Chủ tịch Công đoàn Xây dựng Việt Nam phát biểu tại Hội nghị.

Khai mạc Hội nghị, Tổng thư ký UITBB Michalis Papanikolau cho biết: Hội nghị lần này diễn ra vào thời điểm hết sức quan trọng đối với UITBB cũng như các công đoàn thành viên ở các quốc gia khi hiện nay tình hình khu vực Châu Á – Thái Bình Dương diễn ra phức tạp. Hội nghị nhằm tạo cơ hội để đoàn kết quốc tế, trao đổi kinh nghiệm, đưa ra những giải pháp hữu ích và thực tế. Đồng chí Tổng thư ký cũng gửi lời cảm ơn chân thành đến Công đoàn Xây dựng Việt Nam đã chuẩn bị rất tốt cho Hội nghị lần này.

Đồng chí Thái Quỳnh Mai Dung, Trưởng ban Đối ngoại Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam phát biểu tại Hội nghị.
Đồng chí Thái Quỳnh Mai Dung, Trưởng ban Đối ngoại Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam phát biểu tại Hội nghị.

Đồng chí Thái Quỳnh Mai Dung, Trưởng ban Đối ngoại Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam đánh giá cao sáng kiến và những nỗ lực của UITBB, Công đoàn Xây dựng Việt Nam cũng như các công đoàn thành viên khác trong khu vực châu Á – Thái Bình Dương đã duy trì và phát triển những hoạt động liên kết khu vực như Hội nghị lần này và những nội dung đưa ra thảo luận, thông qua đó để xây dựng các chiến lược để bảo vệ lao động trong ngành Xây dựng, đặc biệt là đối tượng lao động nữ và lao động di cư.

Thay mặt Tổng Liên đoàn Lao động Lao động Việt Nam, đồng chí Thái Quỳnh Mai Dung gửi lời cảm ơn những tình cảm của UITBB trong những năm qua và mong muốn sẽ tiếp tục nhận được sự hợp tác, đoàn kết và ủng hộ từ UITBB để cùng đấu tranh vì cuộc sống tốt đẹp hơn cho người lao động ngành Xây dựng trong khu vực.

UITBB là tổ chức gồm các tổ chức công đoàn ngành xây dựng, gỗ, vật liệu xây dựng được thành lập tháng 7 năm 1949 tại Milan, Ý. Trong 44 năm qua (từ năm 1975), Công đoàn Xây dựng Việt Nam đã là thành viên và tham gia tích cực các hoạt động UITBB tổ chức.

CĐXDVN