Ông Lê Phan Linh - Chủ tịch Công đoàn Tổng Công ty Hàng hải Việt Nam cho biết, từ đầu năm trước diễn biến phức tạp của dịch COVID-19, bám sát sự chỉ đạo của Chính phủ và Tổng LĐLĐVN, Công đoàn Tổng Công ty đã kịp thời ban hành 13 văn bản hướng dẫn, tuyên truyền tới các Công đoàn cơ sở phối hợp với chuyên môn thực hiện nghiêm các chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ với tinh thần "Chống dịch như chống giặc".

Chủ động nắm bắt tình hình thực hiện công tác phòng, chống dịch tại các đơn vị qua hệ thống thông tin như điện thoại, Zalo, facebook...;

Công tác chỉ đạo được thực hiện một cách quyết liệt, đó là hằng ngày, hằng tuần tổ chức các cuộc họp trực tuyến nhằm đánh giá, kiểm soát các yếu tố nguy cơ, từ đó chỉ đạo kịp thời đến các tập thể, cá nhân trực tiếp tham gia làm việc trong môi trường có nguy cơ lây nhiễm cao; thực hiện nghỉ làm việc luân phiên khi có yêu cầu giãn cách xã hội.

Tại các nơi làm việc tập trung đông người đều được trang bị máy đo kiểm tra thân nhiệt hoặc buồng khử khuẩn, khẩu trang, nước sát khuẩn…

Công đoàn Tổng Công ty đã kịp thời khen thưởng 22 tập thể, 37 cá nhân có thành tích xuất sắc trong công tác phòng, chống dịch, đặc biệt tiêu biểu như hoạt động xếp dỡ tàu Ro-Ro TIANJIN HIGHWAY của Chi nhánh Cảng Tân Vũ, CNLĐ Cảng Hoàng Diệu được điều động ra khu chuyển tải Hạ Long xếp dỡ hàng, đảm bảo an toàn sản xuất trong tâm dịch.

Chính điều này đã góp phần giúp cho công tác kiểm soát dịch COVID-19 trong các cấp Công đoàn Tổng Công ty được thực hiện hiệu quả, không có NLĐ nào bị nhiễm bệnh.

Trong đợt cao điểm dịch COVID-19, Công đoàn Tổng Công ty đã hỗ trợ 10.715 chiếc khẩu trang trị giá 75 triệu đồng cho CNLĐ tỉnh Vĩnh Phúc; hỗ trợ 110 triệu đồng mua 2 thiết bị đo thân nhiệt tại tòa nhà Ocean Park; hỗ trợ 100 triệu đồng cho CNLĐ thành phố Đà Nẵng và tỉnh Quảng Nam; mua hàng chục ngàn khẩu trang phát cho đoàn viên, CNVCLĐ với tổng số tiền trên 200 triệu đồng. Hỗ trợ hơn 200 triệu đồng cho CNLĐ bị ảnh hưởng bởi dịch tại một số đơn vị.

Các Công đoàn cơ sở cũng đã phối hợp với chuyên môn ủng hộ phòng chống dịch tại Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam và Mặt trận Tổ quốc các tỉnh, thành phố điển hình như: Cảng Đà Nẵng ủng hộ 1,87 tỉ đồng, Cảng Hải Phòng ủng hộ 300 triệu đồng...

Tổng số tiền các cấp Công đoàn Tổng Công ty cùng đoàn viên, CNVCLĐ quyên góp, nhắn tin ủng hộ công tác phòng, chống dịch COVID-19 là gần 4 tỉ đồng.

Ngoài ra, Nhân Ngày Thuyền viên Thế giới (25.6), Công đoàn Tổng Công ty đã hỗ trợ 106 thuyền viên bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh COVID-19 và tổ chức các đoàn đi thăm và tặng quà cho các tàu với tổng số tiền gần 200 triệu đồng.

Tháng Hành động vì trẻ em và Ngày Quốc tế thiếu nhi 1.6, các cấp Công đoàn Tổng Công ty đã tổ chức nhiều hoạt động chăm lo cho con cán bộ, CNVCLĐ với tổng số tiền gần 600 triệu đồng.

Riêng Công đoàn Tổng Công ty đã tổ chức gặp mặt "Thắp lửa trái tim" cho các cháu là con cán bộ, đoàn viên, NLĐ bị nhiễm chất độc đi-ô-xin, bị dị tật bẩm sinh, các cháu có hoàn cảnh khó khưn vượt khó vươn lên ở cả 3 miền Bắc, Trung, Nam với tổng số 174 cháu và số tiền 194 triệu đồng.

Tiếp tục hỗ trợ hằng tháng cho các cháu con CNLĐ bị nhiễm chất độc, bị dị tật bẩm sinh có hoàn cảnh khó khăn.


Linh Chu