Ngay từ cuối năm 2019, Ban Chấp hành Công đoàn Công ty Cổ phần Cảng Sài Gòn (Công đoàn Cảng Sài Gòn) đã thống nhất xây dựng Chương trình công tác năm 2020 dự kiến với rất nhiều hoạt động ý nghĩa.

Mở đầu là chuỗi hoạt động chăm lo Tết cho cán bộ, đoàn viên, người lao động trong toàn Cảng với tinh thần: "Ai cũng có Tết đầy đủ, sum vầy".

Hoạt động đã giúp tạo khí thế vui tươi, phấn khởi, đồng lòng, trong đoàn viên, người lao động cùng nỗ lực phấn đấu hoàn thành các chỉ tiêu sản xuất kinh doanh năm 2020.

Tuy nhiên, khi dịch COVID-19 xuất hiện, nhận thức đầy đủ về sự ảnh hưởng sâu rộng của dịch bệnh này, Ban Chấp hành Công đoàn Cảng Sài Gòn đã chủ động dồn sức cùng với lãnh đạo chuyên môn, các phòng, ban xây dựng các kịch bản ứng phó linh hoạt với diễn biến của dịch bệnh. 

 
  Người lao động đón nhận gạo do Công đoàn Cảng Sài Gòn hỗ trợ. Ảnh: Chu Linh

Bên cạnh đó, thấu hiểu được khó khăn của người lao động và gia đình do phải chịu tác động bởi dịch bệnh, Công đoàn Cảng đã kịp thời thực hiện nhiều hoạt động hỗ trợ, chăm lo quyền lợi, phúc lợi, đời sống cho người lao động như hỗ trợ mỗi người lao động 10kg gạo ngon; phát khẩu trang, nước rửa tay sát khuẩn tại nơi làm việc; phát nước muối kháng khuẩn và tuýp Vitamin C góp phần tăng cường sức đề kháng cho người lao động…

Chia sẻ với những lo toan, trăn trở của người lao động khi năm học 2020 - 2021 cận kề, Ban Chấp hành Công đoàn Cảng Sài Gòn đã thống nhất tặng cho con cán bộ, công nhân viên đang theo học từ lớp 1 đến lớp 12 mỗi cháu một phiếu mua dụng cụ học tập trị giá 100.000 đồng; khen thưởng đối với các cháu học sinh giỏi năm học 2019 - 2020; trao tặng học bổng Nguyễn Đức Cảnh cho các cháu đạt thành tích xuất sắc trong học tập…

Những hình thức hỗ trợ hết sức ý nghĩa này của Công đoàn Cảng Sài Gòn vừa kịp thời động viên các cháu tiếp tục nỗ lực trong năm học tới, vừa giúp cho cán bộ, công nhân viên thêm tin tưởng, gắn bó với Cảng, với tổ chức Công đoàn.

Không chỉ dừng lại ở đó, ngoài việc tổ chức những hoạt động thiết thực đồng hành với doanh nghiệp, chia sẻ với người lao động; trong giai đoạn giữa 2 đợt dịch (tháng 5, tháng 6 và những ngày đầu tháng 7), Công đoàn Cảng Sài Gòn cũng đã triển khai nhiều hoạt động thiết thực khác.

 
  Nhiều cán bộ hưu trí của Cảng Sài Gòn tham gia hiến máu tình nguyện. Ảnh: Chu Linh

Nổi bật có thể kể đến hoạt động phối hợp với Đoàn Thanh niên Cảng tổ chức hiến máu tình nguyện với sự tham gia hiến máu của 235 cán bộ, công nhân viên Cảng. Ấn tượng, chương trình thu hút nhiều người lao động đã có đến 30 lần hiến máu và các cán bộ hưu trí của Cảng cùng tham gia hiến máu. 

 
  San sẻ khó khăn với những mảnh đời kém may mắn tỏng cuộc sống. Ảnh: Chu Linh 

Hay như việc làm cầu nối để mang những phần đóng góp của cán bộ, đoàn viên, người lao động Cảng đến với những mảnh đời kém may mắn; tổ chức đoàn đi thăm, tặng quà, chia sẻ với khó khăn của đơn vị bộ đội kết nghĩa…

Với sự chủ động, sáng tạo và kịp thời trong lựa chọn tổ chức các phong trào, Công đoàn Cảng Sài Gòn đã mang đến những  hoạt động phù hợp với thực tế, mang lại hiệu quả thiết thực cho người lao động.

Từ đó, góp sức đồng hành với doanh nghiệp, phong trào công nhân viên chức lao động có những bước tiến mới trong tình hình mới.

Chu Linh