Tác phẩm dự thi là những video clip có độ dài từ 3 tới 5 phút, ghi lại những khoảng khắc chân thực về hình ảnh thầy giáo, cô giáo đã để lại ấn tượng tốt đẹp, tác động tích cực tới việc tu dưỡng, rèn luyện, học tập và trong cuộc sống của học sinh, sinh viên; hoặc về những câu chuyện có thật, việc làm, nét đẹp trong văn hóa ứng xử học đường của thầy cô giáo đối với học sinh, sinh viên và đồng nghiệp ở hoạt động ngoại khóa, các trải nghiệm sáng tạo, thí nghiệm thực hành,… những hoạt động ngoài giờ (không sử dụng các hình ảnh trong giờ học chính khóa) thể hiện sự gương mẫu, tận tụy hết lòng vì học sinh thân yêu, góp phần truyền cảm hứng hoặc cảm hóa, thay đổi học sinh, hướng tới trường học, lớp học hạnh phúc. Nhân vật trong clip là các thầy cô giáo hiện đang công tác tại các cơ sở giáo dục trong ngành, khi ghi hình nhân vật phải được sự đồng ý của nhân vật và nhà trường.

Văn nghệ chào mừng lễ phát động Cuộc thi
Văn nghệ chào mừng lễ phát động cuộc thi.

Vòng sơ khảo: Tại Công đoàn Giáo dục và Sở Giáo dục và đào tạo các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương; các đại học, trường đại học, trường cao đẳng sư phạm và các cơ sở giáo dục trong ngành Giáo dục. Nhận bài thi từ ngày 1.3 đến ngày 2.4.2020. Chấm sơ khảo từ ngày 2.4 đến ngày 29.4.2020. Vòng chung khảo: Tại Công đoàn Giáo dục Việt Nam từ ngày 02.5.2020. Thời gian chấm thi vòng chung khảo từ 1-15.6.2020. Thời gian thẩm định tác phẩm: Từ 15.6-15.7.2020. Công đoàn Giáo dục Việt Nam tổ chức tổng kết cuộc thi, trao giải thưởng dự kiến cùng dịp tổng kết năm học 2019-2020.

Đồng chí Vũ Minh Đức - Ủy viên Đoàn Chủ tịch Tổng LĐLĐVN, Chủ tịch CĐ Giáo dục Việt Nam - khẳng định cuộc thi được tổ chức nhằm tạo sân chơi lành mạnh, bổ ích cho học sinh, sinh viên trong các trường học, cơ sở giáo dục trong ngành thể hiện tình cảm lòng biết ơn và tri ân đối với thầy cô giáo mà mình yêu quý, trân trọng, cảm phục, góp phần đẩy lùi các hiện tượng tiêu cực và hành vi ứng xử thiếu chuẩn mực, hướng tới xây dựng trường học hạnh phúc. Cuộc thi nhằm cụ thể hóa Kế hoạch số 103 /KH-CĐN về việc “Triển khai nâng cao năng lực ứng xử sư phạm, đạo đức nhà giáo, người lao động, đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ trong tình hình mới”.

Ban Tổ chức dự kiến trao 1 giải đặc biệt cho tác phẩm dự thi có số điểm cao nhất và các giải Nhất, giải Nhì, giải Ba, giải khuyến khích và một số giải phụ. Cơ cấu giải thưởng dự kiến có 1 giải đặc biệt trị giá 7.000.000 đồng; 1 giải Nhất trị giá 5.000.000 đồng; 2 giải Nhì, mỗi giải trị giá 4.000.000 đồng; 3 giải Ba, mỗi giải trị giá 2.000.000 đồng; Một số giải Khuyến khích và giải phụ, mỗi giải trị giá 500.000 đồng 

Linh Nguyên