Hội nghị ACT+ 1 lần thứ 35 được tổ chức thường niên và luân phiên giữa các thành viên của Hội đồng Giáo giới các nước ASEAN và Hàn Quốc (ACT+1). Hội Nghị ACT+1 lần thứ 35 được tổ chức Brunei Darussalam với sự tham gia của hơn 600 đại biểu là cán bộ, giáo viên đến từ CĐGD, CĐGV, Hiệp hội Giáo viên của 8 nước: Brunei, Indonesia, Hàn Quốc, Malaysia, Philippines, Sigapore, Thái Lan và Việt Nam.

Đ/c Vũ Mình Đức tham gia phiên họp trưởng đoàn
Đoàn đại biểu các nước tham gia Hội nghị Hội đồng Giáo giới ASEAN lần thứ 35. Ảnh: CĐGDVN

Tại Hội nghị, các đại biểu nghe báo cáo quốc gia về chủ đề “Giảm cách biệt về giáo dục trong khu vực thông qua chuyển dịch đội ngũ nhà giáo ASEAN” và các báo cáo chuyên đề với các nội dung như: Chất lượng đào tạo giáo viên; Chương trình trao đổi giáo viên; Phòng học toàn cầu cho các bước chuẩn bị ban đầu; Công đồng giáo viên ASEAN +1 với Tăng cường hợp tác.

Đồng chí Đặng Hoàng Anh - Trưởng ban Tuyên giáo CĐGDVN báo cáo quốc gia. Ảnh: CĐGDVN
Đồng chí Đặng Hoàng Anh - Trưởng ban Tuyên giáo Công đoàn Giáo dục VN báo cáo quốc gia. Ảnh: CĐGDVN

Công đoàn Giáo dục Việt Nam có báo cáo quốc gia với chủ đề “Dịch chuyển giáo viên Việt Nam trong khối ASEAN, cơ hội, thách thức và giải pháp” và Báo cáo chuyên đề “Trao đổi giáo viên: Xu hướng dịch chuyển giáo viên những cơ hội và thách thức”.

Hội nghị đã thông qua Nghị quyết ACT+1 lần thứ 35, với nội dung như sau:

- Việc chuyển dịch nhà giáo ASEAN và Hàn Quốc giúp giảm cách biệt về giáo dục trong khu vực, tăng cường hợp tác đối tác nhằm nâng cao chất lượng nhà giáo, tạo điều kiện thực hiện các chương trình trao đổi giáo viên để giáo viên có cơ hội được chia sẻ kiến thức chuyên môn, các ý tưởng, đồng thời tìm hiểu thêm về các kinh nghiệm giảng dạy tốt nhất ở các quốc gia khác nhau.

 - Công tác đào tạo sư phạm cần chú trọng đến kiến thức hiểu biết về các nền văn hóa cũng như các hệ thống giáo dục khác nhau nhằm giúp giáo viên chuẩn bị sẵn sàng cho xu hướng chuyển dịch để giảm cách biệt về giáo dục...

- Không để sự khác biệt về văn hóa, kinh tế, xã hội và tôn giáo làm ảnh hưởng tới mục tiêu chung của chúng ta là đạt một nền giáo dục chất lượng cao.

- Tăng cường đẩy mạnh hợp tác giữa các thành viên của tổ chức ACT+1 nhằm nâng cao chất lượng giáo dục.

- Tạo thêm nhiều cơ hội để xu hướng dịch chuyển giáo viên có thể được thực hiện thông qua cả 02 hình thức, đó là dịch chuyển thực tế và dịch chuyển ảo.

- Mở rộng phạm vi công nhận và khen thưởng giáo viên dựa trên các tiêu chí về chất lượng và nghiệp vụ giáo viên.

- Tạo điều kiện để giáo viên được tham gia nhiều hơn các chương trình trao đổi văn hóa để họ có cơ hội tìm hiểu khám phá các nền văn hóa, phong tục, truyền thống và ngôn ngữ của các nước...

Lãnh đạo các đoàn thông qua Nghị quyết. Ảnh: CĐGDVN
Lãnh đạo các đoàn thông qua Nghị quyết. Ảnh: CĐGDVN

Hội nghị đã quyết định và trao cờ biểu trưng của Hội nghị Hội đồng Giáo giới ASEAN +1 cho Công đoàn Giáo viên Indonesia đăng cai tổ chức Hội Nghị ACT+1 lần thứ 36 vào năm 2020.

Công đoàn giáo dục Việt Nam