Do gia đình hai bên nội, ngoại đều nghèo khó, mồ côi bố mẹ từ năm 6 tuổi, nên anh Lê Việt Hưng (sinh năm 1982 tại xã Kim Quang, huyện Thạch Thất, TP.Hà Nội) đã được đưa vào ăn, học tại Làng trẻ em SOS Hà Nội. Sau đó, năm 1999 khi thi đỗ vào khoa Điện tử tự động hóa - Trường Cao đẳng Công nghiệp Hà Nội (nay là Trường Công nghệ Hà Nội), anh Hưng đã cố gắng học tập rèn luyện và tốt nghiệp ra trường với tấm bằng loại khá. Năm 2006, anh Hưng được tuyển dụng vào Công ty Điện lực Vĩnh Phúc…

Anh Hưng tâm sự, khi mới vào làm việc tại Công ty tôi cũng gặp nhiều khó khăn do còn thiếu kinh nghiệm, nhưng nhờ có sự chỉ bảo tận tình của các đồng nghiệp, tôi đã cố gắng học tập, rèn luyện. 

“Đặc biệt, tôi luôn ghi nhớ lời Bác Hồ dạy: “Thi đua là yêu nước, yêu nước thì phải thi đua. Và những người thi đua là những người yêu nước nhất” nên trong quá trình lao động tôi đã phát huy tính tự chủ, ra sức thi đua, phát huy sáng kiến, sáng tạo, cùng các đồng nghiệp có nhiều sáng kiến, cải tiến kỹ thuật nâng cao hiệu quả sản xuất, kinh doanh của doanh nghiệp, ổn định thu nhập và đời sống của gia đình…” - anh Hưng chia sẻ.

Qua trao đổi, được biết vợ anh Hưng cũng là trẻ mồ côi, hai anh chị nên duyên từ mái nhà của Làng trẻ em SOS. Mặc dù hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, nhưng vợ chồng anh luôn cố gắng học tập, làm việc theo tấm gương của Chủ tịch Hồ Chí Minh. Qua đó, anh chị luôn hạnh phúc, nuôi hai con (cháu lớn 13 tuổi, cháu bé 8 tuổi) khôn lớn, ngoan ngoãn, học giỏi... Và với sự nỗ lực phấn đầu không ngừng nghỉ, anh Hưng đã vinh dự được đứng trong hàng ngũ của Đảng năm 2015.

Trong những năm qua, anh Hưng và các đồng nghiệp đã đề xuất được nhiều sáng kiến cải tiến kỹ thuật có giá trị, được đồng nghiệp và ban Lãnh đạo Công ty đánh giá cao. 

Trong đó, có thể kể đến một số sáng kiến tiêu biểu như: Mô hình tập huấn đo đếm điện năng; thiết bị thử thứ tự pha; Hàng kẹp trung gian lắp đặt tại TBA công cộng; thay công tơ không cần cắt điện; lắp đặt bổ sung hàng kẹp trung gian và sử dụng công tơ phụ để thay thế công tơ đầu cực TBA chuyên dùng Online, không mất điện khách hàng và không mất sản lượng trong thời gian thay công tơ. 

Trao đổi với chúng tôi, ông Phan Thanh An - Phó Giám đốc, Chủ tịch Công đoàn cơ sở Công ty điện lực Vĩnh Phúc cho biết, Phong trào "Học tập và làm theo tư tưởng, tấm gương đạo đức và phong cách Hồ Chí Minh” là một trong những nội dung quan trọng đã  Công đoàn Công ty phát động trong thời  gian qua. Phong trào đã được triển khai tích cực và đã tạo được những bước chuyển biến mạnh mẽ trong cán bộ, CNVCLĐ.

"Việc học tập Bác từ những điều giản dị nhất đã được các cấp công đoàn gắn với các phong trào thi đua yêu nước. Qua đó, đã xuất hiện nhiều tấm gương cá nhân, tập thể điển hình, xuất sắc, trở thành động lực thúc đẩy phong trào ngày càng phát triển. Trong đó, anh Lê Việt Hưng là một điển hình tiên tiến, được nhiều đồng nghiệp học tập và yêu quý" - ông An nhận xét.

Quang Đạt - Hà Anh