Tiêu biểu cho điển hình người tốt, việc tốt trong công tác phòng, chống dịch có chị Lương Thanh Huyền, chuyên viên phòng Tài chính Kế toán, Công ty Điện lực Bắc Giang, chị đã tự may 1.000 khẩu trang 4 lớp tặng cộng đồng và gần đây chị còn nhận may tặng 500 chiếc cho học sinh Trường Phổ thông Dân tộc Nội trú tỉnh Bắc Giang.  

Ngoài giờ làm việc, chị Huyền may khẩu trang tại nhà để tặng cho các em học sinh. Ảnh: Trần Tuấn
Ngoài giờ làm việc, chị Huyền may khẩu trang tại nhà để tặng cho các em học sinh. Ảnh: Trần Tuấn 

Bên cạnh đó, còn có các giải pháp, sáng kiến trong công tác phòng, chống dịch của nhóm tác giả thuộc Công ty Truyền tải điện 2 với 2 sáng kiến. Thứ nhất là “Robot khử khuẩn, vận chuyển nhu yếu phẩm phòng, chống COVID-19” - thiết bị này đã hỗ trợ rất hiệu quả trong việc phun sát khuẩn các vị trí khu vực khuôn viên, trụ sở làm việc mà cần yêu cầu cao về việc cách ly.

Sáng kiến thứ 2 là “Chế tạo thiết bị bay UAV để phun khử khuẩn phòng chống dịch COVID-19”. Thiết bị này được Công ty cải tiến từ thiết bị bay phục vụ công tác quản lý vận hành đường dây truyền tải điện, chuyển công năng từ phun xăng xử lý diều bay vào đường dây sang phun các dung dịch sát khuẩn với công suất cao. Thiết bị đã hỗ trợ phun sát khuẩn rất hiệu quả ở những nơi có địa hình phức tạp như tòa nhà cao tầng, đường dây và trạm biến áp và các vị trí có nguy cơ tiềm ẩn dịch bệnh.

Nhóm sáng kiến Công đoàn Công ty Công nghệ thông tin thuộc TCty Điện lực miền Trung đang lắp đặt Ứng dụng nhận diện khuôn mặt phát hiện, cảnh báo các trường hợp không đeo khẩu trang hoặc đeo khẩu trang không đúng cách”. Ảnh: Trần Tuấn
Nhóm sáng kiến Công đoàn Công ty Công nghệ thông tin thuộc TCty Điện lực miền Trung đang lắp đặt Ứng dụng nhận diện khuôn mặt phát hiện, cảnh báo các trường hợp không đeo khẩu trang hoặc đeo khẩu trang không đúng cách”. Ảnh: Trần Tuấn 

Công đoàn Công ty Công nghệ thông tin thuộc Tổng công ty Điện lực miền Trung, với “Ứng dụng nhận diện khuôn mặt (Face Detect) phát hiện, cảnh báo các trường hợp không đeo khẩu trang hoặc đeo khẩu trang không đúng cách”. Ứng dụng đã góp phần hữu hiệu trong việc nhắc mọi người thực hiện nghiêm túc các biện pháp phòng chống dịch COVID-19. Ứng dụng cũng đã được chuyển giao, cài đặt miễn phí cho Bệnh viện Đa khoa Đà Nẵng, và nơi tiếp công dân giải quyết các dịch vụ công của UBND phường Hòa Thuận Tây, TP. Đà Nẵng.

Ngoài ra còn có các nhóm tác giả của Công đoàn Công ty CP Điện lực Khánh Hòa, và nhóm tác giả của Công đoàn Công ty Điện lực Bắc Kạn, Công đoàn EVNNPC đã có sáng kiến lắp đặt “Máy rửa tay sát khuẩn tự động”. Thiết bị này được xây dựng trên ý tưởng mô phỏng hình ảnh người thợ điện áo cam, tuyên truyền thông điệp “Rửa tay và đeo khẩu trang đúng cách khi vào trụ sở Cơ quan để phòng chống dịch COVID-19”.

Qua xem xét  thành tích của các tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc đột xuất, có sáng kiến mang lại hiệu quả cao trong công tác phòng, chống dịch COVID-19 của các đơn vị, có tính ứng dụng rộng rãi… Công đoàn Điện lực Việt Nam đã Quyết định khen thưởng cho 5 tập thể, 13 cá nhân, đồng thời khen thưởng động viên các Tổ, Đội trực thuộc Điện lực các tỉnh làm việc trong những môi trường tiềm ẩn nhiều nguy cơ lây nhiễm cao, tại tâm dịch xã Sơn Lôi thuộc tĩnh Vĩnh Phúc; ổ dịch thôn Hạ Lôi thuộc huyện Mê Linh, TP. Hà Nội và khu vực Bệnh viện Nhiệt đới Trung ương cơ sở 2 nơi điều trị các bệnh nhân nhiễm COVID-19 với tổng số tiền khen thưởng là 51 triệu đồng. 

Trần Tuấn