Các đại biểu tham dự Hội nghị. Ảnh: Đắc Cường
Các đại biểu tham dự Hội nghị. Ảnh: Đắc Cường

Thông tin trên được bà Nguyễn Kim Thanh - Phó Chủ tịch Công đoàn Điện lực Việt Nam (CĐ ĐLVN) cung cấp tại Hội nghị sơ kết nửa nhiệm kỳ thực hiện nghị quyết Đại hội khoá V, nhiệm kỳ 2018-2023 và tổng kết công tác công đoàn năm 2020, triển khai nhiệm vụ năm 2021.

Dự và chỉ đạo Hội nghị có Phó Chủ tịch Tổng LĐLĐVN Ngọ Duy Hiểu, Phó Bí thư Thường trực Đảng uỷ Tập đoàn EVN Nguyễn Hữu Tuấn…

Ký TƯLĐTT với 35 điểm có lợi cho NLĐ

Trong nửa nhiệm kỳ qua, Công đoàn các cấp trong Tập đoàn ĐLVN đã tham gia với chuyên môn xây dựng mới, sửa đổi bổ sung trên 4.000 lượt văn bản liên quan đến NLĐ. Bao gồm nhóm văn bản về quản lý lao động, tiền lương; thang, bảng lương; định mức lao động; quy chế phân phối tiền lương của các đơn vị; các văn bản về quản lý sức khỏe, chăm sóc sức khỏe, khám sức khỏe cho NLĐ; quy định về công tác an toàn vệ sinh lao động; nội quy lao động; điều kiện làm việc của NLĐ; quy định về quản lý sử dụng quỹ phúc lợi, quỹ khen thưởng, việc trợ cấp, thăm hỏi người lao động; Thỏa ước lao động tập thể (TƯLĐTT) của các Tổng Công ty, Công ty; Quy định về giải quyết chế độ cho NLĐ trong quá trình tái cơ cấu, sắp xếp lại lao động; Quy định về đào tạo, bồi dưỡng, nâng cao năng lực chuyên môn, nghiệp vụ cho NLĐ.

Ông Đỗ Đức Hùng - Chủ tịch Công đoàn Điện lực Việt Nam phát biểu khai mạc hội nghị. Ảnh: Việt Lâm
Ông Đỗ Đức Hùng - Chủ tịch Công đoàn Điện lực Việt Nam phát biểu khai mạc hội nghị. Ảnh: Việt Lâm

Công đoàn ĐLVN đã tham gia với Tập đoàn xây dựng gần 40 văn bản các loại. Năm 2019, Công đoàn ĐLVN đã chủ động đề xuất với Tổng Giám đốc Tập đoàn để thương lượng và ký kết lần đầu tiên về TƯLĐTT cấp Tập đoàn với 35 điểm có lợi cho NLĐ, trong đó một số nội dung rất có lợi cho NLĐ như: Chế độ bồi thường, trợ cấp tai nạn lao động, chế độ cho NLĐ nghỉ hưu, cho lao động nữ… Theo đó, năm 2020, các Tổng Công ty, Công ty đã xem xét đưa vào TƯLĐTT của đơn vị, đem lại nhiều quyền lợi gia tăng cho NLĐ.

Năm 2020, với việc tạm dừng chế độ thưởng vận hành an toàn điện theo quyết định của Thủ tướng Chính phủ đã ảnh hưởng khoảng 12% thu nhập của hơn 70 nghìn NLĐ, Công đoàn ĐLVN đã chủ động phối hợp với Công đoàn các Tập đoàn, Tổng Công ty trong Khối thi đua tổ chức đánh giá tác động và thông qua TLĐ, kiến nghị với Thủ tướng Chính phủ, các Bộ, ngành để tiếp tục thực hiện, đảm bảo quyền lợi cho NLĐ.

Phát động tốt các phong trào thi đua

Thời gian qua, Công đoàn ĐLVN luôn tích cực chủ động phối hợp với Tập đoàn ĐLVN lựa chọn các công trình trọng điểm để phát động thi đua, như: Thi đua liên kết Đường dây 500kV mạch 3, Công trình xây dựng Trạm biến áp 220kV Ninh Phước và đấu nối (2x250MVA), Công trình xây dựng Cảng nhập than và đê chắn sóng dự án cơ sở hạ tầng Trung tâm Điện lực Quảng Trạch... để động viên các đơn vị nỗ lực trong thực hiện nhiệm vụ, đáp ứng được yêu cầu về tiến độ và đảm bảo chất lượng công trình.

Bà Nguyễn Kim Thanh - Phó Chủ tịch Công đoàn Điện lực Việt Nam phát biểu tại Hội nghị. Ảnh: Việt Lâm
Bà Nguyễn Kim Thanh - Phó Chủ tịch Công đoàn Điện lực Việt Nam phát biểu tại Hội nghị. Ảnh: Việt Lâm

Trong nửa nhiệm kỳ qua đã có 23 công trình tiêu biểu có ý nghĩa lớn về kinh tế, chính trị, xã hội được Công đoàn ĐLVN và Tổng Liên đoàn LĐVN gắn biển.

Tiêu biểu là các công trình: “Xây dựng Trạm biến áp 220kV Long Xuyên 2, đường dây đấu nối, tỉnh An Giang” chào mừng Đại hội XII Công đoàn Việt Nam; “Công trình cấp điện lưới Quốc gia ra xã đảo Tiên Hải, tỉnh Kiên Giang”, “Công trình nguồn, lưới điện huyện đảo Phú Quý” được gắn biển chào mừng 90 năm Ngày thành lập Công đoàn Việt Nam và 65 năm Ngày truyền thống ngành Điện lực Việt Nam.

Khen thưởng NLĐ kịp thời

Trong năm 2021, Công đoàn ĐLVN xác định nhiệm vụ chăm lo lợi ích thiết thực cho đoàn viên và người lao động là hoạt động trọng tâm.

“Tổ chức công đoàn trong Tập đoàn ĐLVN có nhiệm vụ làm tốt công tác chăm lo cho NLĐ vì đây là nhiệm vụ cốt lõi của tổ chức công đoàn. Muốn làm tốt nhiệm vụ này, công đoàn các cấp cần có phương pháp, cách làm phù hợp với khả năng nguồn kinh phí của đơn vị.

Phối hợp chặt chẽ với chuyên môn, tranh thủ sự ủng hộ, tạo điều kiện để thực hiện tốt nhiệm vụ này. Tiếp tục phối hợp chăm lo hỗ trợ cho NLĐ về nhà ở, chương trình Mái ấm Công đoàn, cải thiện điều kiện làm việc, tạo sự gắn kết giữa NLĐ với đơn vị. Công đoàn các cấp cần vận động, phối hợp với chuyên môn để xây dựng các thiết chế về thể dục thể thao nhằm nâng cao sức khỏe vật chất và tinh thần cho NLĐ.

Tổ chức phong trào thể dục thể thao, văn nghệ quần chúng bằng cách làm phù hợp và hiệu quả” - ông Đỗ Đức Hùng - Chủ tịch Công đoàn ĐLVN cho biết.

Người lao động ngành điện luôn an tâm khi có sự chăm lo của tổ chức Công đoàn. Ảnh minh hoạ: Hoa Việt Cường
Người lao động ngành điện luôn an tâm khi có sự chăm lo của tổ chức Công đoàn. Ảnh minh hoạ: Hoa Việt Cường

Ngoài ra, các cấp Công đoàn ĐLVN tiếp tục tổ chức các phong trào thi đua thiết thực, có trọng tâm, trọng điểm, phù hợp với từng khối ngành nghề nhằm phát huy sức mạnh tập thể của NLĐ thông qua vận động tính tích cực, lao động sáng tạo có năng suất, phấn đấu hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ sản xuất kinh doanh, đầu tư xây dựng được giao hàng năm. Đây cũng là điều kiện đảm bảo nâng cao đời sống, thu nhập cho đoàn viên và NLĐ.

Bên cạnh việc tổ chức các phong trào thi đua hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao hàng năm, công đoàn các đơn vị nghiên cứu để phối hợp với chuyên môn tổ chức các phong trào thi đua theo chủ đề từng năm, các đề án về nâng cao năng lực quản trị, chất lượng lao động, ATVSLĐ, lao động sáng tạo phù hợp với điều kiện sản xuất kinh doanh của đơn vị...

Tiếp tục đổi mới cách làm, cách thức động viên, khen thưởng, tránh phô trương, hình thức, lãng phí. Thực hiện tốt công tác đánh giá, tổng kết phong trào thi đua; Công tác biểu dương, khen thưởng, nhân rộng mô hình, điển hình kịp thời, đúng người, đúng việc, có tác dụng động viên, khuyến khích NLĐ.

Lương Nguyễn