Đây là 2 đơn vị điện lực nằm ở phía cuối khu vực Nam Trung bộ có nhiều đặc thù, còn khó khăn trong số các đơn vị phân phối đang thực hiện công tác quản lý vận hành đảm bảo điện cho phát triển kinh tế tại các địa phương nơi cực Nam của đất nước.

Tại đây, đồng chí Khuất Quang Mậu, Chủ tịch Công đoàn Điện lực Việt Nam đã trao quà và số tiền 50 triệu đồng cho mỗi đơn vị để thăm hỏi, động viên đoàn viên người lao động nhân Tháng Công nhân và Tháng hành động về an toàn vệ sinh lao động năm 2020.

Chủ tịch Công đoàn Điện lực Việt Nam Khuất Quang Mậu trao tiền và quà thăm hỏi CNVCLĐ Điện lực U Minh Thượng (PC Kiên Giang). Ảnh: Nguyễn Lương
Chủ tịch Công đoàn Điện lực Việt Nam Khuất Quang Mậu trao tiền và quà thăm hỏi CNVCLĐ Điện lực U Minh Thượng (PC Kiên Giang). Ảnh: Nguyễn Lương
Chủ tịch Công đoàn Điện lực Việt Nam cũng trực tiếp khảo sát đời sống, việc làm, chế độ chính sách tiền lương, thực hiện thỏa ước lao động, công tác an toàn, các thiết chế văn hóa, thể thao cho người lao động tại các Điện lực.

Trong buổi làm việc, đã có nhiều ý kiến trực tiếp từ lãnh đạo, đoàn viên, người lao động được lãnh đạo các Công ty Điện lực Kiên Giang, Công ty Điện lực Cà Mau; Chủ tịch Công đoàn Tổng công ty Điện lực miền Nam giải đáp, tiếp thu những ý kiến đề xuất, kiến nghị của đơn vị.

Chủ tịch Công đoàn Điện lực Việt Nam chia sẻ những khó khăn vất vả của cán bộ, đoàn viên, người lao động nơi cực Nam của đất nước đang phải trải giai đoạn khô hạn mặn kéo dài; đời sống kinh tế, xã hội tại 2 địa phương huyện Phú Tân (tỉnh Cà Mau) và huyện U Minh Thượng (tỉnh Kiên Giang) đang trong quá trình phát triển, kinh tế tập trung vào ngành nông - lâm - thủy sản và bảo vệ hệ thống rừng ngập mặn. Việc quản lý vận hành hệ thống lưới điện, kinh doanh phục vụ người dân và khách hàng khó khăn do địa hình sông nước, diện tích rộng, dân cư không tập trung vì thế, những người thợ điện nơi đây phải nỗ lực rất lớn để thích nghi, hoàn thành công việc.

Chủ tịch Công đoàn Điện lực Việt Nam đề nghị Công đoàn Tổng Công ty Điện lực miền Nam, Công đoàn Công ty Điện lực Kiên Giang và Công ty Điện lực Cà Mau tiếp tục quan tâm phối hợp với chuyên môn giải quyết sớm một số đề xuất của người lao động về điều kiện làm việc tại một số nơi bị xuống cấp; xây dựng nhà trực vận hành (nhà chờ ca) cho công nhân có nơi ở ổn định để giảm bớt chi phí đi lại do địa bàn rộng, khó khăn; quan tâm xây dựng thêm những chính sách hỗ trợ, chăm lo sức khỏe, hoạt động văn hóa, thể thao cho người lao động nơi vùng sông nước.  

Thay mặt đoàn viên, người lao động Điện lực Phú Tân và Điện lực U Minh Thượng, Chủ tịch Công đoàn Công ty Điện lực Cà Mau Thiều Văn Minh gửi lời cảm ơn đoàn công tác và cho rằng đợt thăm hỏi lần này của đoàn công tác là niềm vui, tạo động lực tinh thần để đoàn viên, người lao động quyết tâm “bám đất, bám nghề” nơi khó khăn. 

Tháng Công nhân năm 2020, Công đoàn Điện lực Việt Nam tổ chức nhiều hoạt động thiết thực, ý nghĩa hướng về đoàn viên, người lao động như: Gặp mặt đoàn viên và người lao động, trao quà thăm hỏi ở một số đơn vị với tổng số tiền 1,15 tỉ đồng; khánh thành bàn giao 10 nhà và hỗ trợ xây mới 6 nhà Mái ấm Công đoàn với tổng số tiền 960 triệu đồng; thăm hỏi 93 công nhân viên chức lao động có hoàn cảnh khó khăn với tổng số tiền 465 triệu đồng; khánh thành 2 khu thiết chế thể thao cho Công đoàn cơ sở… Những hoạt động đó đã để lại những ấn tượng tốt đẹp của tổ chức Công đoàn đối với đoàn viên và người lao động trong Tập đoàn Điện lực Việt Nam.

Với những hoạt động thiết thực, ý nghĩa nhân Tháng Công nhân của Công đoàn Điện lực Việt Nam đã làm đậm nét chủ đề Tháng Công nhân năm 2020 đó là “Năng suất cao - An toàn lao động - Thu nhập tốt”; “Duy trì việc làm - An toàn lao động - Thu nhập ổn định” do Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam phát động.  

Nguyễn Lương