Từ mong ước của Bác Hồ, Đoàn Thăm dò Dầu lửa số 36 được thành lập ngày 27.11.1961. Ngày 3.9.1975, Chính phủ thành lập Tổng cục Dầu mỏ và Khí đốt Việt Nam - tiền thân của Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Việt Nam hôm nay. 

Trải qua quá trình 60 năm thực hiện ý nguyện của Bác Hồ kính yêu, trong đó có 44 năm xây dựng và phát triển của Petrovietnam là chặng đường đầy thách thức, khó khăn, gian khổ nhưng cũng rất vinh quang và tự hào.

Tập thể lãnh đạo, cán bộ CNV, người lao động Dầu khí qua các thời kỳ đã cống hiến không mệt mỏi, vượt qua muôn vàn khó khăn để xây dựng ngành công nghiệp dầu khí hoàn chỉnh và phát triển không ngừng.

Petrovietnam đã khẳng định được vị thế của Tập đoàn kinh tế trụ cột; đóng góp quan trọng cho ngân sách hằng năm, góp phần điều tiết ổn định kinh tế vĩ mô, bảo đảm an ninh năng lượng, tham gia giữ vững chủ quyền biên giới quốc gia trên biển.

Triển lãm được tổ chức để kỷ niệm 60 năm ngành Dầu khí thực hiện ý nguyện của Bác Hồ, nhằm lan tỏa bản lĩnh, trí tuệ, tinh thần dầu khí. Triển lãm có sự góp mặt của 79 bức ảnh, là những dấu ấn sinh động về sự quan tâm, chăm lo của Đảng, Bác Hồ; sự đóng góp công sức, trí tuệ của lớp lớp các thế hệ những người đi tìm lửa.

Với bốn chủ đề chính: Tầm nhìn xuyên thế kỷ, Xây dựng và trưởng thành, Phát triển cùng đất nước, Tự hào người Dầu khí; Thông qua nhiều thủ pháp của nghệ thuật nhiếp ảnh, những hình ảnh sống động, các bức ảnh tư liệu quý hiếm và sáng tạo của các phóng viên theo dõi hoạt động Dầu khí đã tái hiện lại lịch sử xây dựng, phát triển và trưởng thành của Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Việt Nam cũng như ngợi ca những cống hiến của người lao động Dầu khí.

Triển lãm được khai mạc cùng ngày diễn ra lễ khai mạc chương trình các hoạt động kỷ niệm 90 năm thành lập CĐVN (28.7.1929 – 28.7.2019) và 60 năm ngành Dầu khí  thực hiện ý nguyện của Bác Hồ (23.7.1959 – 23.7.2019) do CĐ Dầu khí Việt Nam tổ chức.

L.Nguyên