Chương trình tập huấn đã thu hút gần 40 học viên đến từ các Công đoàn cấp trên trực tiếp cơ sở, Công đoàn cơ sở trực thuộc Công đoàn Công Thương Việt Nam và một số Công đoàn ngành địa phương với mục tiêu nâng cao kỹ năng đàm phán, thương lượng và ký kết Thỏa ước lao động tập thể nhằm xây dựng những bản thỏa ước với những điều khoản có lợi nhất cao hơn Bộ Luật Lao động, đảm bảo quyền và lợi ích chính đáng cho người lao động.

Phát biểu tại lớp tập huấn, đồng chí Trần Quang Huy, Uỷ viên Đoàn Chủ tịch Tổng LĐLĐVN, Chủ tịch Công đoàn Công thương Việt Nam đã nhấn mạnh tầm quan trọng của Thỏa ước lao động tập thể trong việc bảo vệ quyền và lợi ích của người lao động. Đồng thời, đồng chí cũng bày tỏ mong muốn thông qua lớp tập huấn lần này, kỹ năng đàm phán, thương lượng và ký kết Thoả ước lao động tập thể của các cán bộ công đoàn cơ sở sẽ được nâng cao cả về chất và lượng, hướng tới mục tiêu cho ra đời nhiều bản Thoả ước lao động tập thể chất lượng cao, mang ý nghĩa thiết thực đối với người lao động và cả người sử dụng lao động.

Trong khuôn khổ nội dung tập huấn lần này, ngoài những nội dung xoay quanh Kỹ năng đàm phán, thương lượng và ký kết Thoả ước lao động tập thể – Kinh nghiệm của Công đoàn Công thương Việt Nam và Công đoàn Kim khí Bỉ, các chuyên gia đến từ Công đoàn Bỉ cũng đã đề cập và chia sẻ thêm những thông tin liên quan đến các Hiệp định thương mại tự do; Tiêu chuẩn lao động Quốc tế… đặc biệt là tình hình thực tế và những hoạt động công đoàn thiết thực tại Bỉ trong bối cảnh có nhiều Tổ chức đại diện cho người lao động song hành.

Bên cạnh đó, các chuyên gia của Bỉ cũng chia sẻ những kinh nghiệm tuyên truyền và phát triển đoàn viên trong việc thu hút người lao động tham gia tổ chức Công đoàn.

Song song với phần học lý thuyết, các học viên còn tham gia thảo luận giải quyết một số tình huống; đánh giá, chấm điểm các bản Thoả ước lao động tập thể. Qua phần thảo luận, chấm điểm, đánh giá Thoả ước lao động tập thể, các giảng viên và chuyên gia cùng trao đổi để chia sẻ với học viên những bài học kinh nghiệm về cách ứng phó, xử lý công việc, phương pháp xây dựng bản dự thảo thỏa ước lao động tập thể; và các kỹ năng, chiến thuật trong quá trình thương lượng.

Lớp tập huấn đã giúp cho các học viên có được những kỹ năng thương lượng, nâng cao chất lượng Thoả ước lao động tập thể, đảm bảo quyền lợi người lao động phù hợp với quy định của pháp luật và tình hình sản xuất kinh doanh của đơn vị.

Tuấn Trang