Ngay từ đầu năm 2020, Công đoàn CAND đã bám sát chương trình công tác xây dựng lực lượng, định hướng công tác quần chúng trong CAND và Chương trình công tác Công đoàn năm 2020. Từ đó, tập trung tổ chức các hoạt động theo định hướng đã đề ra.

Kết thúc 6 tháng đầu năm, toàn đơn vị đã đạt nhiều kết quả đáng khích lệ trên nhiều mặt trọng tâm. 

 
  Toàn cảnh Hội nghị. Ảnh Trần Kiều.

Đáng chú ý phải kể đến công tác chăm lo, đại diện bảo vệ quyền và lợi ích chính đáng của đoàn viên, người lao động. Theo đó, trong 6 tháng đầu năm, Công đoàn CAND đã triển khai đồng bộ các giải pháp với nội dung, hình thức đa dạng nhằm chăm lo hiệu quả, thiết thực đời sống vật chất, tinh thần cho cán bộ, đoàn viên, người lao động trong dịp Lễ, Tết, các ngày lễ lớn của đất nước. 

Hơn 900 suất quà với tổng trị giá 360 triệu đồng đã được trao tặng cho đoàn viên có hoàn cảnh khó khăn; 166 trường hợp được hỗ trợ khó khăn đột xuất với tổng số tiền 105,5 triệu đồng.

Bên cạnh đó, các cấp Công đoàn trong CAND cũng hỗ trợ vé tàu, xe cho công nhân, lao động về quê ăn Tết; thường xuyên tiến hành quyên góp, ủng hộ, hỗ trợ, thăm, tặng quà cán bộ, đoàn viên có hoàn cảnh khó khăn, bị tai nạn lao động, bị thương trong khi thực hiện nhiệm vụ chuyên môn, đoàn viên mắc bệnh hiểm nghèo...

 
Đồng chí Phạm Mạnh Tường - Phó Chủ tịch Công đoàn CAND báo cáo kết quả công tác công đoàn và phong trào công nhân lao động 6 tháng đầu năm 2020 tại Hội nghị. Ảnh Trần Kiều.

Tuy nhiên, trong 6 tháng đầu năm 2020, do ảnh hưởng nghiêm trọng của dịch COVID-19 nên đời sống của đoàn viên, người lao động vẫn còn nhiều khó khăn. 

Để chủ động phòng, chống và hạn chế đến mức thấp nhất sự lây lan dịch bệnh, đảm bảo sức khoẻ, an toàn vệ sinh cho cán bộ, đoàn viên và người lao động, Công đoàn CAND đã tăng cường tuyên truyền và hướng dẫn các biện pháp phòng, chống dịch bệnh cho cán bộ, đoàn viên, người sử dụng lao động và người lao động. Song song là chủ động đề xuất, vận động các nguồn lực hỗ trợ trang thiết bị bảo đảm an toàn cho đoàn viên công đoàn trong quá trình làm việc, lao động, đặc biệt đối với đoàn viên công đoàn làm công tác cấp dưỡng, điện nước, tạp vụ…

Nhân dịp Tháng Công nhân năm 2020 và Tháng hành động về An toàn vệ sinh lao động năm 2020; các cấp công đoàn trong CAND đã tích cực triển khai tổ chức nhiều hoạt động thiết thực nhằm nâng cao nhận thức cho cán bộ, đoàn viên, người lao động trong chấp hành quy định pháp luật về bảo hộ lao động, an toàn lao động, phòng chống cháy nổ, phòng chống tai nạn lao động.

 
  Đồng chí Thiếu tướng Nguyễn Đức Minh - Phó Bí thư Đảng uỷ, Phó Cục trưởng Cục Công tác Đảng và Công tác chính trị Bộ Công an tham dự và chỉ đạo tại Hội nghị.

Qua các hoạt động chăm lo, bảo vệ quyền và lợi ích chính đáng của đoàn viên và người lao động đã tạo sự yên tâm, phấn khởi trong đoàn viên công đoàn khi tham gia vào tổ chức Công đoàn; góp phần ổn định, phát triển kinh tế xã hội trong quá trình hội nhập quốc tế

Mặt khác, phong trào thi đua “Lao động giỏi, lao động sáng tạo” gắn với phong trào thi đua “Vì an ninh tổ quốc”, “Học tập “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh” và cuộc vận động "Xây dựng phong cách người CAND bản lĩnh, nhân văn, vì nhân dân phục vụ" cũng được Công đoàn CAND phát động với những nội dung thiết thực, có trọng tâm, trọng điểm hướng về cơ sở.

Ngoài ra, công tác phát triển đoàn viên, thành lập công đoàn cơ sở đặc biệt được chú trọng. Đến nay, Công đoàn CAND đã có 17 Công đoàn cấp trên trực tiếp cơ sở và 433 Công đoàn cơ sở. 

Kết quả bỏ phiếu bầu bổ sung chức danh Chủ tịch Công đoàn CAND và Uỷ viên Ban Chấp hành Công đoàn CAND, nhiệm kỳ 2018-2023 đã thống nhất bầu đồng chí Trung tá Công Thanh Thảo giữ chức danh Chủ tịch Công đoàn CAND. 

 
 Đồng chí Trung tá Công Thanh Thảo - Tân Chủ tịch công đoàn CAND chia sẻ tại Hội nghị. Ảnh Trần Kiều.
Tú Quỳnh