Theo đó, Hội thảo có sự tham dự và chủ trì của các đồng chí: ;Thượng tướng Nguyễn Văn Thành - Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Thứ trưởng Bộ Công an; Trần Văn Thuật - Phó Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam; Bùi Quang Huy - Bí thư Trung ương Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh và Thiếu tướng Nguyễn Đức Minh - Phó Cục trưởng Cục Công tác Đảng và Công tác chính trị Bộ Công an.

 
Các đại biểu chủ trì Hội thảo. Ảnh: Xuân Trường 

Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh, Hội Phụ nữ, Công đoàn các cấp trong CAND là đoàn thể chính trị - xã hội trong CAND. Các đoàn thể này có nhiệm vụ giáo dục, xây dựng lực lượng đoàn viên, hội viên có bản lĩnh, lòng trung thành tuyệt đối với Đảng, với chế độ; có đủ phẩm chất, năng lực đáp ứng yêu cầu, nhiệm vụ công tác công an trong tình hình mới. 

Xây dựng các đoàn thể chính trị - xã hội trong CAND vững mạnh, phát huy tốt vai trò cùng với mô hình tổ chức hoạt động phù hợp là yêu cầu khách quan, cần thiết đặt ra hiện nay. 

Chính vì vậy, Đảng uỷ Công an Trung ương đã chỉ đạo nghiên cứu, xây dựng Đề án Tổ chức và hoạt động của các đoàn thể chính trị - xã hội trong CAND. 

Tại Hội thảo lần này, các đại biểu đã tập trung trao đổi về 5 vấn đề cơ bản, bao gồm: Vị trí, vai trò của các đoàn thể chính trị - xã hội trong thực hiện nhiệm vụ giữ gì ANTT và xây dựng lực lượng CAND qua các thời kỳ; Mối quan hệ của các đoàn thể chính trị - xã hội trong CAND; Đánh giá tổ chức và hoạt động của đoàn thể chính trị - xã hội trong CAND qua các thời kỳ; Chế độ, chính sách đối với cán bộ đảm nhiệm công tác đoàn thể cũng như cơ quan giúp việc của tổ chức đoàn thể trong CAND; Các phương an quy định về tổ chức và hoạt động của các đoàn thể chính trị - xã hội trong CAND phù hợp với mô hình, tổ chức mới của Bộ Công an. 

Toàn cảnh Hội thảo. Ảnh: Xuân Trường
Toàn cảnh Hội thảo. Ảnh: Xuân Trường 

Tham dự và đóng góp ý kiến tại Hội thảo, đồng chí Trần Văn Thuật - Phó Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam nhận định, hoạt động của các đoàn thể chính trị - xã hội trong CAND đã và đang có nhiều thuận lợi vì được sự quan tâm của Đảng và Nhà nước, lãnh đạo của Đảng uỷ, lãnh đạo Bộ Công an; đoàn viên, hội viên của các tổ chức của ngành có trình độ chuyên môn, kỹ thuật, nghiệp vụ và phẩm chất chính trị rất cao. 

Đối với vấn đề lựa chọn mô hình tổ chức, đồng chí Trần Văn Thuật cho rằng, mô hình chỉ là phương tiện để thực hiện hiệu quả, kết quả của tổ chức. Khi nghiên cứu mô hình tổ chức, cần xem xét trả lời một số câu hỏi như: Mô hình nào gần gũi, sâu sát, chia sẻ được với đoàn viên, hội viên và được đoàn viên, hội viên tin cậy, mong muốn đóng góp cho sự phát triển của tổ chức; Mô hình nào sát với nguyên tắc tổ chức, hoạt động theo điều lệ, phát huy được trách nhiệm, quyền hạn của đoàn viên, hội viên làm tốt phong trào thi đua, hỗ trợ tốt nhất cho thực hiện nhiệm vụ chính trị của ngành...

Bên cạnh đó là xem xét các điều kiện để mô hình tổ chức phù hợp trong tình hình mới. Từ đó, có thể đảm bảo tốt vai trò đại diện, bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng của đoàn viên, hội viên.

Trước khi Hội thảo diễn ra, Ban Chỉ đạo, Tổ Biên tập nghiên cứu xây dựng Đề án đã tiến hành khảo sát về tổ chức, hoạt động của các đoàn thể chính trị - xã hội tại công an một số đơn vị, địa phương. Đồng thời tổ chức 3 hội thảo nhánh bàn về từng mô hình, tổ chức và hoạt động của Đoàn Thanh niên, Hội Phụ nữ và Công đoàn CAND. 

Tú Quỳnh